อาลัว

อาลัว

ขนมอาลัว เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้ง ผิวด้านนอกจะเป็นน้ำตาลแข็ง ด้านในเป็นแป้งหนืด มักทำเป็นอันเล็กๆ มีหลายสี มีกลิ่นหอมหวาน วัตถุดิบหายง่ายได้ตามตลาดสด เพียงเเต่ต้องใช้เวลาในการตากแดดซักนิด ก็จะได้ขนมอร่อยๆ
INGREDIENTS
แป้งสาลีอเนกประสงค์
100
 
กรัม
น้ำตาลทราย
300
 
กรัม
กะทิกล่องสำเร็จรูป
500
 
กรัม
กลิ่นมะลิ
1/4
 
ช้อนชา
สีผสมอาหารชนิดน้ำ สีแดงและสีเขียว
 
อุปกรณ์จำเป็น: กระทะทองเหลืองหรือกระทะเคลือบ พาย

ไม้ ถุงบีบ หัวบีบแฉกขนาด 19 มม.
 

METHOD
1. ร่อนแป้งสาลีลงในกระทะทองเหลือง ตามด้วยน้ำตาลทราย  เทกะทิครึ่งหนึ่ง ค่อยๆคนจนเข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน ค่อยๆกวนแป้งไปทางเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ จนน้ำตาลเริ่มละลาย (สังเกตขณะกวนจะไม่มีน้ำตาลในส่วนผสม) ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด กวนต่อจนแป้งเริ่มข้น ใส่กลิ่นมะลิ กวนจนเนื้อแป้งมันวาว เนื้อแป้งเป็นก้อนเดียวกันและล่อนออกจากกระทะ ปิดไฟ
2. ตักแบ่งแป้งใส่อ่างผสมตามจำนวนสีที่ต้องการ ผสมสีตามชอบลงไปคนให้เข้ากัน พอแป้งอุ่น ตักใส่ถุงบีบหัวแฉก บีบลงบนถาด (หรือถาดอบลมร้อน) โดยบีบเป็นดอกเล็กขนาด...จนหมดแป้ง
3. นำไปตากแดด 5-6 ชั่วโมง หรือเข้าอบลมร้อนไฟเบอร์ 1 นาน 5 ชั่วโมง จนขนมลักษณะผิวน้ำตาลแข็ง นำมาพักให้เย็นตัว แล้วใช้ส้อมแซะออกจากถาด จัดใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิท

ความคิดเห็น